Xông hơi có ảnh hưởng xấu nào không ?

Xông hơi có ảnh hưởng xấu nào không?

Từ lâu người ta đã biết dùng xông hơi như biện pháp chữa bệnh phổ biến. Nghiên cứu càng sâu về loại hình này càng khám phá thêm nhiều những lợi ích của nó đối với làm đẹp và thư giãn tinh thần. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng hoàn hảo tuyệt đối. Vậy xông hơi có tác dụng xấu nào không?

Xông hơi có tác dụng gì?

Xông hơi được coi là phương pháp chữa bệnh độc đáo. Khi cơ thể có các triệu chứng sốt nóng, sốt rét, đau mỏi cơ thể, căng thẳng đầu óc thì tiến hành xông hơi. Chữa bệnh bằng phương pháp sử dụng phòng xông hơi ướt này được tiến hành xông theo nhiều cách khác nhau: xông toàn thân khi cảm mạo hoặc xông cục bộ khi viêm mắt, viêm mũi, buồn bực ống chân, đau lưng… là  những bệnh thường gặp khi giao mùa.

Công dụng phòng xông hơi

Hình ảnh minh họa: Công dụng phòng xông hơi

Các dược liệu để xông hơi thường là các loại thuốc cây lá trong vườn có tác dụng mở tuyến mồ hôi và chứa tinh dầu. Đó  là các loại lá có mùi thơm, tức có chứa các thành phần bay hơi: tinh dầu, coumarin, các chất terpen… có khả năng kích thích tuyến mồ hôi: lá sả, khuynh diệp, tía tô, kinh giới, hương nhu, bạc hà, cúc tần…

Ngoài ra kết hợp thêm các loại cây có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu như: lá tre, lá duối, lá mây hay lá và dây khoai lang, rễ khoai lang chứa nhiều chất nhựa có tác dụng nhu nhuận  đường tiêu hóa.

Như vậy, tác dụng chung của các cây thuốc  nói trên là làm cho cơ thể ra mồ hôi dẫn đến hạ nhiệt khi sốt cao, thanh nhiệt  giải độc và nhuận hạ, giúp cơ thể thải nhiệt qua đường đại tiểu tiện.

Nếu cơ thể bị cảm lạnh, đau mỏi thì tiến hành xông hơi toàn thân. Nếu bạn có phòng xông hơi ướt thì các thực hiện đơn giản. Bạn cho dược liệu vào hộp nguyên liệu của máy xông hơi, đóng cửa phòng xông, bật máy xông hơi để tạo hơi. Khi hơi nước đủ thì tiến hành xông hơi như bình thường.

Xông hơi có tác dụng xấu nào không?

Nếu như xông hơi có những tác dụng xấu thì khoa học đã không khuyến cáo con người sử dụng chúng để chăm sóc sức khỏe, hỗ trị điều trị bệnh hay làm đẹp. Sở dĩ xông hơi chỉ có các tác dụng xấu khi chúng ta sử dụng chúng không đúng cách mà thôi.

Xông hơi có ảnh hưởng xấu nào không ?

Hình ảnh minh họa: Xông hơi có ảnh hưởng xấu nào không ?

Đó là chúng ta lạm dụng xông hơi, xông hơi quá lâu hoặc quá nhiều lần trong 1 ngày, 1 tuần dẫn đến cơ thể bị mất nước hao hụt năng lượng và dương khí.

Để xông hơi không mang lại những tác dụng xấu bạn nên lưu ý:

Sau khi xông hơi không nên tắm lại ngay dù là tắm nước lạnh hay nước ấm. Nếu tắm nước ấm sẽ khiến cho các lỗ chân lông tiếp tục giãn ra (Đông y gọi là “tấu lý sơ hở”) sẽ làm mất thêm dương khí không có lợi cho sức khỏe. Nếu tắm nước lạnh, hàn tà thừa cơ xâm nhập qua tấu làm cho khí huyết bị ứ trệ, rất dễ phát sinh cảm mạo phong hàn.

Theo quan niệm của y học cổ truyền phương Đông, xông hơi ướt hay khô đều là mất một lượng mồ hôi nhất định. Mồ hôi là một loại tân dịch trong cơ thể, là bộ phận cấu thành của âm huyết. Nếu ra quá nhiều mồ hôi có thể làm tổn thương âm huyết và hao hụt cả dương khí vì khí và huyết luôn luôn nương tựa vào nhau. Do đó, việc xông hơi khô phải tùy thuộc vào thể trạng, tuổi tác và tình hình sức khỏe của từng người mà tiến hành lâu hay mau, cho mồ hôi ra nhiều hay ít.

Những người như phụ nữ mang thai, người già yếu, sốt cao, người vừa sử dụng bia rượu thì không nên xông hơi.

Có thể bạn quan tâm: Giá bán phòng xông hơi khô tại nhà bao nhiêu?

Residence-vacances-martinique chúc bạn sẽ có thể sử dụng phòng xông hơi một cách tốt nhất và đạt được hiệu quả tốt nhất!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *