Kích thước bể bơi

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn chuyên dụng

Bể bơi là môn thể thao, hình thức giải trí thư giãn dành cho mọi lứa tuổi, và sử dụng với nhiều mục đích: bể gia đình, bể bơi cho trường học, bể kinh doanh hay bể bơi thi đấu… mỗi một loại công trình sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau, đặc biệt là về diện tích. Vậy kích thước bể bơi đạt tiêu chuẩn cho từng loại bể bơi chuyên dụng là như thế nào, trước khi xây dựng các bạn cần tham tham khảo thông tin chi tiết sau:

Tham khảo:

Kích thước bể bơi

Hình ảnh minh họa: Kích thước bể bơi

Kích thước bể bơi gia đình

Thông thường, sẽ không có quy định gì cụ thể về kích thước tiêu chuẩn cho bể gia đình hay bể cá nhân; tùy thuộc vào địa hình cũng như mong muốn của các chủ đầu tư để có thể đưa ra kích thước phù hợp. Tuy nhiên để người dùng có thể thoải mái thì một bể gia đình sẽ được xây dựng theo kích thước tối thiểu: chiều rộng khoảng 3m, chiều dài 7-10m; đây là kích thước nhỏ nhất và thường dành cho những gia đình ít người, diện tích nhỏ hẹp.

Kích thước bể bơi kinh doanh

Cũng giống như bể bơi gia đình thì bể bơi kinh doanh cũng phụ thuộc vào ý muốn và lượng khách có thể chứa mà chủ đầu tư mong muốn khi xây dựng.

Một bể bơi kinh doanh cỡ nhỏ sẽ được thiết kế khoảng 100m2 để có thể chứa được một lượng khách nhất định. Độ sâu, nông tùy thuộc vào đối tượng;’ có nhiều chủ đầu tư sẽ phân chia công trình của mình thành những khu vực riêng biệt như bể bơi dành cho thiếu nhi sẽ có độ sâu chỉ khoảng 80cm; còn bể bơi dành cho người lớn thì có thể thiết kế những khu vực nông sâu khác nhau trong khoàng 1,2m – 1,5m.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho trường học

Hiện nay trang bị bể bơi tại các trường học được xem là một hạng mục quan trọng và cần thiết giúp trang bị cho các em kỹ năng cũng như rèn luyện về thể chất và tinh thần ngay từ nhỏ. Bể bơi cho trường học cũng được chia thành các độ tuổi khác nhau, vì vậy kích thước tiêu chuẩn cũng khác nhau. Cụ thể là:

  • Kích thước tiêu chuẩn bể bơi mầm non:

Tiêu chuẩn được xây dựng cho hồ bơi độ tuổi này là có độ sâu của dốc thoải từ 10-50cm hoặc thay đổi theo nhu cầu , vị trí đặt hồ bơi. Kích thước tối ưu mặt nước  thường là 6mx 10m x 0,5m

  • Kích thước tiêu chuẩn cho bể bơi độ tuổi tiểu học và trung học:

Khi thiết kế bể bơi cho các trường tiểu học và trung học thì kích thước thường là; độ sâu từ 50- 90cm cùng với tiêu chuẩn kích thước mặt nước 7mx12,5mx0,9m hoặc có thể thay đổi theo nhu cầu và mặt bằng thực tế.

Kích thước tiêu chuẩn cho bể bơi thi đấu

Bể bơi thi đấu là một trong những loại bể chuyên dụng giúp người bơi tập luyện để trở thành những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp hoặc dùng để thi đấu cho những cuộc thi về bơi lội vì vậy cần được xây dựng theo kích thước tiêu chuẩn sau;

Chiều dài là 50m, cùng với chiều rộng 21-25m; hồ bơi thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế là 50mx 25m, trong đó mỗi làn đua rộng 2,5m; chiều sâu tối thiểu là 2m.

Lưu ý, với hồ bơi thi đấu có chiều dài quy định là 25m có thể cho phép sai số +0,03m, bớt 0,00m giữa hai đầu hồ ở tất cả các điểm trên mặt nước là 0,3 và 0,8m. Với những hồ bơi có chiều dài quy định 50m có thể cho phép thêm 0,03m; bớt 0,00m ở giữa hai đầu thành bể, ở tất cả mọi điểm trên mặt nước là 0,3m và dưới mặt nước là 0,8m.

 kích thước này cần phải được kiểm định nghiêm ngặt của chuyên viên trắc địa cùng người có thẩm quyền chịu trách nhiệm về công trình.

Trên đây là một số kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho một số loại bể bơi chuyên dụng, các chủ đầu tư có thể tham khảo để biết rõ hơn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Residence-vacances-martinique để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ các tư vấn viên.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *